Anh đồng ý cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine

15/01/2023 | 03:12

Trong cuộc điện đàm tối ngày 14/1/2023 giữa thủ tướng anh Anh Rishi Sunak và thủ tướng Ukraine Volodymyr Zelensky. Thủ tướng Anh đã đồng ý cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 cho Ukraine.

Thủ tướng Anh đồng ý bàn giao xe tăng Challenger 2 cho Ukraine là một tin mừng cho quân đội Ukraine, đó cũng là sự thể hiện tính chất đồng minh tuyệt đối của đồng minh Anh - Ukraine cũng như Ukraine - Nato. Về số lượng xe tăng Challenger 2 bàn giao cho Ukraine không được thủ tướng Anh tiết lộ, nhưng đây là hy vọng chung xe tăng Challenger 2 có thể góp phần thay đổi được cục diện trận chiến có lợi cho quân đội Ukraine.

Xe tăng chủ lực challenger 2 Anh cung cấp cho Ukraine

Xe tăng chủ lực challenger 2 Anh cung cấp cho Ukraine

Theo nguồn tin truyền thông Anh, giai đoạn 1 Anh sẽ bàn giao 4 chiếc Challenger 2, giai đoạn 2 bàn giao thêm 8 chiếc Challenger 2. Quá trình bàn giao sẽ được thúc đẩy nhanh nhất, có thể sẽ bàn giao hai giai đoạn trước ngày 30/1.

Xem thêm một số hình ảnh xe tăng chủ lực Challenger 2 

Hình ảnh xe tăng Challenger 2 trong cuộc tập trận chung Nato

Hình ảnh xe tăng Challenger 2 trong cuộc tập trận chung Nato

Xe tăng Challenger 2 đang thực thi nhiệm vụ tai Afghanistan

Xe tăng Challenger 2 đang thực thi nhiệm vụ tai chiến trường Afghanistan

Quân đội Anh đưa xe tăng Challenger vào biên chế từ năm 1994, Challenger 2 được mệnh danh là "Thần Tăng", đây là mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực của quân đội Anh, Challenger 2 được thiết kế để tiêu diệt xe tăng đối phương với nhiều tính năng đột phá mà ít xe tăng khác có được. Challenger 2 đã được kiểm nghiệm thực chiến rất hiệu quả trong các cuộc xung đột ở Bosnia, Herzegovina, Kossovo và Iraq.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 được trang bị pháo chính cỡ nòng 120 mm, súng máy đồng trục và súng máy 7,62 mm trên tháp pháo. Tháp pháo và một phần thân xe được trang bị giáp phức hợp Chobham, có khả năng chống chịu hầu hết loại vũ khí chống tăng hiện đại.

Hiệu ứng đồng minh Ukraine - Nato sau khi Anh bàn giao xe tăng Challenger 2

Tổng thống Ukraine hết sức hoan nghênh thiện chí và sự đồng ý của chính phủ Anh sau khi nhận được sự đồng ý chuyển giao xe tăng Challenger 2. Ông cho rằng đây là tín hiệu thể hiện sự "kề vai sát cánh" của đồng minh Anh với người dân Ukraine, động thái của London cũng là tín hiệu để gửi đến các đồng minh khác trong khối NATO về sự trách nhiệm và nhiệt tình cần thiết.

Ukraine hiện đang nỗ lực thuyết phục các nước đồng minh phương tây nhanh chóng viện trợ vũ khí hạng nặng để đẩy nhanh đối phó với tình hình chiến sự hiện tại. Với nỗi lo chiến sự liên tục đẩy tình trạng khan hiếm vũ khí hạng nặng cùng với nhiều nguồn tin mật khi Nga sẽ chuẩn bị tiến công quy mô lớn lần thứ 2 vào đầu năm nay.

Mới đây Ba Lan và Đức cũng đã gửi tín hiệu đến các đồng minh NATO rằng họ cũng sẽ gửi các loại xe tăng chủ lực để hỗ trợ Ukaraine nếu như có ít nhất một thành viên tiên phong gửi xe tăng cho Ukraine. Và Anh Quốc đã là nước phương tây đầu tiên trong khối NATO làm được điều đó, thủ tướng Ukraine Volodymyr Zelensky hy vọng sắp tới sẽ có thêm nhiều quốc gia như Đúc và Ba Lan tiếp tục hỗ trợ khí tài hạng nặng cho Ukaraine để đối phó đẩy lùi được quân đội Nga.

Nguyễn Thắng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Bình luận mới nhất

Tạp chí Sao