Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công ca chết não hiến tạng thứ 100

24/03/2023 | 16:29

Giáo sư Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thông tin với báo chí về việc thực hiện thành công ca ghép đa tạng từ bệnh nhân hiến tạng thứ 100. Đây là nghĩa cử cao đẹp, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của những bệnh nhân chết não.

Sáng 23/3, Bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép tạng từ người cho bị chết não thứ 100. Người hiến là anh Đ.M.K (giới tính nam, 32 tuổi, thường trú ở Bắc Giang). Anh K. bị chấn thương sọ não nặng, dù đã được bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng vẫn không qua khỏi.

Bệnh nhân chết não hiến tạng mang lại cuộc sống cho nhiều người

Trường hợp của anh K. là bệnh nhân chết não hiến nhiều mô tạng nhất từ trước đến nay. Các bộ phận bao gồm: tim, gan, 2 thận, 4 mạch máu, 14 gân và 2 sụn. Đây cũng là trường hợp thứ 9 tại Bắc Giang xác nhận vào mẫu đơn xin hiến tạng. Bắc Giang cũng đang là địa phương đứng đầu cả nước về số người đồng ý hiến tạng sau khi chết não.

Bệnh nhân nhận tạng đã có những hồi phục tích cực

Bệnh nhân nhận tạng đã có những hồi phục tích cực

Từ những mô tạng của anh K. đã có thể mang đến cuộc sống và sự hồi sinh cho 4 người bệnh khác. Đó là bệnh nhân nữ 53 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối nhận tim; Bệnh nhân nam 33 tuổi bị nang đường mật được nhận gan; Hai bệnh nhân 42 tuổi và 48 tuổi suy thận mạn giai đoạn cuối được nhận thận. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của các ca ghép tạng đều đang phục hồi tốt.

Số lượng ca bệnh cần ghép tạng ngày càng tăng lên

Theo thống kê, đã có 100 gia đình đồng ý hiến tạng khi người thân qua đời từ năm 2010 đến nay tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Nhờ những đóng góp này, bệnh viện đã thực hiện 157 ca ghép thận, 83 ca ghép gan, 50 ca ghép tim và 6 ca ghép phổi thành công. Bên cạnh đó còn có nhiều ca ghép mô khác, mang đến cuộc sống cho những bệnh nhân tiên lượng xấu nếu không được cấy ghép tạng.

Nhiều người bệnh đang đợi chờ ghép tạng để tiếp tục cuộc sống

Nhiều người bệnh đợi được ghép tạng để tiếp tục cuộc sống

Hiện nay, nhu cầu được ghép tạng của người bệnh cao. Mỗi ngày, số người chờ được ghép tại đây lên đến hàng trăm người. Tuy nhiên, những người đồng ý hiến tạng không nhiều nên đa số đều cần phải đợi chờ rất lâu mới có. Có những người không thể chờ được nên đã qua đời. Mỗi ngày tại bệnh viện có khoảng 5 đến 10 bệnh nhân chết não. Tuy nhiên, những trường hợp đồng ý hiến tạng rất ít.

Những thống kê gần đây của Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, hiện tại đã có 170.000 người trên toàn quốc đăng ký hiến mô tạng. Trong 13 năm qua có khoảng 150 trường hợp chết não hiến tạng trên toàn quốc. Rất nhiều người chưa có hiểu biết đủ và đúng về hiến tạng là gì nên việc hiến một phần của cơ thể sau khi chết là điều khó khăn.

Làm thế nào để đăng ký hiến tạng sau khi chết?

Hiến tạng là việc tặng lại các bộ phận trong cơ thể cho người khác sau khi bạn qua đời. Ví dụ như tim, gan, phổi, thận, tuyến giáp, mắt, da, tủy xương, dây thần kinh, hoặc mô tế bào…. Việc hiến tạng có thể giúp cứu sống và cải thiện chất lượng cuộc sống của những người đang chờ đợi ghép tạng.

Hiến tạng sau khi chết là hành động cao đẹp, có thể cứu sống nhiều người

Hiến tạng sau khi chết là hành động cao đẹp, có thể cứu sống nhiều người

Để thực hiện, người hiến tạng hoặc gia đình người đã qua đời cần đăng ký với các tổ chức hiến tạng và đồng ý cho các bộ phận của người đã qua đời được tặng lại. Các tổ chức này sau đó sẽ thực hiện quá trình xác định tình trạng sức khỏe của người hiến, đánh giá tính phù hợp của các bộ phận được hiến và xác định xem liệu có người cần ghép tạng phù hợp hay không.

Việc hiến tạng là một hành động cao đẹp, có thể cứu sống và cải thiện cuộc sống của nhiều người. Tuy nhiên, quyết định này mang tính cá nhân và cần phải được xem xét kỹ lưỡng. Theo dõi những thông tin liên quan đến y học tại chuyên mục Khoa học y dược Ngôi Sao Việt trong những bản tin tiếp theo.

Vân Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Tạp chí Sao

Đọc nhiều nhất