Đạo luật giải mật thông tin về nguồn gốc Covid 19 đã được thông qua

21/03/2023 | 15:48

Ngày 20/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký đạo luật yêu cầu giải mật những thông tin liên quan đến nguồn gốc covid 19 và nCoV.

Chính quyền Mỹ cam kết sẽ chia sẻ những dữ liệu liên quan nhiều hết mức có thể. Tuy nhiên, điều này vẫn sẽ tuân thủ những quy tắc để ngăn chặn rò rỉ các nội dung liên quan đến an ninh quốc gia. 

Đạo luật giải mật thông tin về nguồn gốc Covid 19 không bị phản đối

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông đã sử dụng mọi công cụ sẵn có để có thể điều tra những thông tin liên quan đến nguồn gốc phát sinh Covid 19 kể từ năm 2021. Hoạt động này được thực thi không lâu sau khi ông đứng lên nắm quyền. 

Đạo luật giải mật thông tin về nguồn gốc Covid 19 được thông qua

Đạo luật giải mật thông tin về nguồn gốc Covid 19 được thông qua

Trong thông cáo đã có đoạn với nội dung rõ ràng “ Chúng ta cần đi đến cùng để có thể tìm được nguồn gốc Covid 19. Trong đó, cần xem xét mối liên hệ tiềm tàng giữa chủng loại này với Viện Virus học Vũ Hán". Đạo luật này đã được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua mà không có bất cứ sự phản đối nào.

Từ thời điểm ca bệnh đầu tiên được ghi nhận ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc hồi tháng 12/2019, giới chức trách Mỹ đã nhiều lần đề cập đến nguồn gốc nCoV. Thế nhưng thông tin vẫn chưa hề sáng tỏ. Chỉ đến khi Bộ Năng lượng Mỹ đã trình báo cáo mật cho rằng nCoV có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm thì vấn đề này mới được nóng trở lại. 

Những thông tin từ tờ Wall Street Journal đưa ra cũng cho biết, Bộ Năng lượng Mỹ cho rằng vấn đề này không liên quan đến những nội dung liên quan về chương trình vũ khí. Đây được xem là cơ sở quan trọng để xác định nguồn gốc dịch bệnh dù cơ quan này đã tuyên bố, nhận định này có độ tin cậy thấp.

Những thông tin về nguồn gốc dịch bệnh dần được hé lộ

Vào năm 2021, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng đã đi đến kết luận với "mức độ tự tin vừa phải" về vấn đề này. Các chuyên gia cho rằng, đại dịch Covid 19 có thể là kết quả từ sự cố rò rỉ phòng thí nghiệm. Cuối tháng 2 vừa qua, Giám đốc FBI Christopher Wray khẳng định họ hiện tại vẫn giữ quan điểm này.

Nhiều cơ quan tin rằng Covid 19 xuất hiện từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc

Nhiều cơ quan tin rằng Covid 19 xuất hiện từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc

Bên cạnh đó, dù với mức độ tự tin thấp thì Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ và bốn cơ quan tình báo khác ủng hộ giả thuyết nCoV lây từ động vật sang người. Còn điều tra từ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thì nguồn gốc Covid 19 hiện tại vẫn chưa thể xác minh có phải là rò rỉ phòng thí nghiệm hay lây nhiễm tự nhiên. Tuy nhiên, đây không phải một phần trong chương trình vũ khí sinh học được Trung Quốc thực hiện.

Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc vẫn giữa nguyên quan điểm của mình. Họ phản đối kết luận Covid 19 có thể bị rò rỉ từ các phòng thí nghiệm của họ. Ngày 27/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những động thái mới. Họ yêu cầu Bộ Năng lượng Mỹ và Washington "ngừng bôi nhọ" mới mục đích "chính trị hóa nguồn gốc của Covid 19". Theo dõi những tin tức mới liên quan tại chuyên mục Tin Covid 19 Ngôi Sao Việt.

Vân Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Tạp chí Sao

Đọc nhiều nhất