Đất là gì và vai trò của đất quan trọng ra sao với con người

01/02/2023 | 09:15

Đất là gì? Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể hiểu hết về ý nghĩa cũng như vai trò của nó. Vậy để giải đáp cho thắc mắc này hãy cùng Ngôi Sao Việt khám phá ngay sau đây nhé!

Đất là gì?

Có rất nhiều khái niệm lý giải về đất, tuy nhiên bạn đọc có thể hiểu theo cách tối giản hơn về khái niệm “đất là gì” như sau: đất là lớp bề mặt tơi xốp của vỏ Trái đất được hình thành và phát triển dưới sự tác động của quá trình hóa học, vật lý và sinh học. Đất được phân thành các tầng tùy theo độ sâu. Sự phân tầng lớp này là những sản phẩm của quá trình chuyển hóa hóa học trong đất. Đồng thời, kết hợp cùng với quá trình sinh học (bao gồm sự tạo thành và phân hủy sinh khối sinh vật).

Đất là gì và vai trò của đất quan trọng ra sao với con người

Đất là gì và vai trò của đất quan trọng ra sao với con người

Khái niệm đất trồng là gì?

Khái niệm đất trồng là gì? Trên thực tế đất là thể tự nhiên được cấu thành từ sự kết hợp của những yếu tố như: đá mẹ, sinh vật, nước, thời gian và khí hậu địa hình. Cùng với đó là các loại đá cấu tạo nên vỏ trái đất, dưới tác dụng của khí hậu, địa hình, nước, sinh vật và trải qua một thời gian dài, dần dần bị phá vỡ, vụn ra thành đất.

Thực vật phát triển trên đất, chính vì vậy đất là một trong những yếu tố cơ bản nhất đối với nông nghiệp. Với con người và hầu hết các loài sinh vật ở trên cạn thì đất là thành phần hết sức quan trọng. Mặc dù đất chỉ là một lớp rất mỏng so với kích thước của Trái đất. Tuy nhiên, đất lại là môi trường mà trên đó tạo ra lương thực thực phẩm cho hầu hết các loài sinh vật.

Vai trò của đất quan trọng như thế nào đối với đời sống

Trong bất kỳ một hệ sinh thái nào cũng vậy vai trò của đất là yếu tố vô cùng quan trọng và phải kể đến như: 

Vai trò của đất quan trọng như thế nào đối với đời sống

Vai trò của đất quan trọng như thế nào đối với đời sống

Đất có vai trò tối quan trọng đối với sự phát triển của các loài thực vật

  • Đất là nơi bộ rễ cây trồng có thể ăn sâu xuống và giúp cho cây được đứng vững.
  • Sự phát triển của rễ cây phụ thuộc rất nhiều vào tiến trình hô hấp để có thể nhận được năng lượng. Đất có vai trò cung cấp O2 và thải khí CO2 của rễ cây, đây được coi là vai trò quan trọng nhất của đất đối với rễ.
  • Một vai trò quan trọng khác của đất chính là giữ nước và cung cấp nước. Do đó, đất luôn có độ rỗng nhất định nên có khả năng giữ lại được nước và cung cấp cho cây trồng.
  • Khi ẩm độ đất thay đổi, nhiệt độ đất cũng sẽ thay đổi một phần. Chính vì thế, cũng sẽ ảnh hưởng một phần nào đó đến sự sinh trưởng của rễ.
  • Đất là nơi có thể sẽ chứa một số chất gây độc bởi có nhiều nguyên nhân có thể hình thành nên các chất gây độc cho rễ. Các chất này có thể được hình thành bởi chính con người, rễ cây, vi sinh vật hoặc do các phản ứng hóa học tự nhiên.

Hệ thống điều hòa chế độ nước

Vai trò của đất trong việc điều hòa chế độ nước chính là giữ nước và lọc nước. Tất cả các nguồn nước của chúng ta hiện nay đều phải di chuyển qua đất hoặc chảy trên mặt đất. Mỗi khi mưa, sẽ có một phần nước được giữ lại trong đất và cây trồng sẽ sử dụng phần nước được giữ lại này, phần khác sẽ thấm sâu vào đất và đi vào nước ngầm rồi đi ra sông. Nếu bị nhiễm bẩn nước sẽ được các tầng đất bên dưới lọc thông. Ngược lại, nếu tầng đất quá nông, hoặc đất không thể thấm được, phần lớn nước sẽ không thể vào đất, chủ yếu là chảy tràn trên mặt và gây nên hiện tượng xói mòn.

Vai trò quan trọng của đất đối với con người

Đất là một sản phẩm tuyệt vời của tự nhiên, quyết định sự tồn tại và phát triển của xã hội loài người. Không có đất thì sẽ không có bất kỳ hoạt động sản xuất nào được diễn ra, cũng không thể có môi trường sống cho động thực vật và cả con người trên Trái đất.

Vai trò quan trọng của đất đối với con người

Vai trò quan trọng của đất đối với con người

Đất có thể nói là nguồn tài sản dồi dào cố định để con người có thể tích lũy hay đầu tư. Đất còn được coi là thước đo về sự giàu có của mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ. Không những vậy, trong mọi ngành sản xuất cũng như hoạt động của con người, đất vừa là đối tượng lao động cho môi trường để tác động như: bố trí máy móc, làm đất, xây dựng nhà xưởng. Đồng thời, vừa là phương tiện lao động cho công nhân nơi làm việc, dùng để gieo trồng, nuôi gia súc…

Qua bài viết trên, Ngôi Sao Việt tin rằng bạn đọc đã có thể hiểu rõ hơn về đất là gì? Cùng với tầm quan trọng và vai trò của đất đối với con người hiện nay. Hãy cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích xoay quanh cuộc sống của chúng ta trong những bài viết tiếp theo của ngoisao.net nhé.

Nga

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Từ khóa: đất đất trồng

Tạp chí Sao

Đọc nhiều nhất