Độ phì nhiêu của đất là gì - Yếu tố nào giúp cây phát triển

16/01/2023 | 11:38

Độ phì nhiêu của đất là gì? Đây được coi là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp cây có điều kiện phát triển tốt nhất. Đồng thời, còn ảnh hưởng lớn đến năng suất và tiêu chí đánh giá chất lượng cây trồng.

Tổng quan về độ phì nhiêu của đất là gì?

Độ phì nhiêu của đất là gì? Độ phì nhiêu là khả năng đảm bảo cung cấp đầy đủ nước, oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết của đất đối với cây trồng. Cùng với đó là khả năng sản xuất, tổng hợp các điều kiện, yếu tố đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển tốt của cây. Giúp cho cây trồng đạt năng suất và chất lượng nông sản tốt nhất. Đặc biệt, không chứa mầm mống sâu bệnh hại gây ảnh hưởng đến cây. Yếu tố độ phì của đất được xem là một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong việc canh tác nông nghiệp, tham gia quyết định trực tiếp đến hiệu suất cây trồng.

Độ phì nhiêu của đất là gì - Yếu tố nào giúp cây phát triển

Độ phì nhiêu của đất là gì - Yếu tố nào giúp cây phát triển

Sự quan trọng trong độ phì nhiêu của đất là gì?

Đất có vai trò cung cấp và giữ gìn chất dinh dưỡng, nước và không khí cho cây phát triển. Chính vì vậy, độ phì nhiêu của đất có tầm quan trọng vô cùng lớn đối với cây trồng. Đất càng phì nhiêu thì cây trồng sẽ càng phát triển, cho ra năng suất cao và chất lượng. Nếu đất không phì nhiêu sẽ dẫn đến hàm lượng dinh dưỡng để cây hấp thụ kém, khả năng cấp ẩm và không khí cũng không được đảm bảo. Điều này dẫn tới việc cây trồng phát triển kém và cho ra năng suất thấp.

Tầm ảnh hưởng của phân bón đến độ phì nhiêu của đất là gì?

Sau mỗi mùa thu hoạch thì hàm lượng chất dinh dưỡng trong đất sẽ bị giảm đi đáng kể. Việc bón phân hợp lý sẽ giúp đất không bị suy kiệt, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho các vụ mùa tiếp theo. Dưới đây, là những ảnh hưởng của phân bón đến độ phì nhiêu trong đất.

Ảnh hưởng trực tiếp của phân bón đến độ phì nhiêu của đất

Phân bón có ảnh hưởng lớn trong việc ổn định kết cấu đất, làm cho đất không bị thoái hóa. Ngoài ra, còn giúp làm cho đất tăng độ thông khí, tơi xốp, tăng cao khả năng giữ ẩm và cung cấp thức ăn có các vi sinh vật có lợi khác. Nhiều lợi ích của phân bón đem đến cho đất, tuy nhiên không nên quá lạm dụng nó, cần phân bổ hợp lý lượng phân cho từng vùng đất.

Tầm ảnh hưởng của phân bón đến độ phì nhiêu của đất là gì?

Tầm ảnh hưởng của phân bón đến độ phì nhiêu của đất là gì?

Phân bón ảnh hưởng gián tiếp tới độ phì của đất

  • Độ chua, độ kiềm trong đất: Điều này được thể hiện qua độ pH, cây trồng thường thích hợp với độ pH từ 6 đến 6,5, nếu đất quá chua hay quá kiềm đều gây bất lợi đối với cây trồng.  Nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ để ổn định và góp phần cải tạo đất, thay vì bón phân vô cơ. Bởi nếu sử dụng loại phân bón này làm cho độ pH của đất cao hơn lên, sẽ làm cho đất bị chua, bị kiềm dẫn tới việc đất không còn phì nhiêu nữa.
  • Lượng dưỡng chất trong đất: Bón phân hữu cơ một cách hợp lý cho từng vùng đất sẽ có tác dụng làm tăng chất dinh dưỡng. Đồng thời, giúp cho mỗi mùa vụ tiếp theo cây trồng có đầy đủ chất dinh dưỡng và những điều kiện để phát triển tốt. 
  • Hệ vi sinh vật trong đất: Đất không chỉ có tác động lớn tới cây trồng còn là nơi hoạt động tốt của các vi sinh vật. Chúng sẽ quyết định lớn tới độ phì nhiêu của đất. Nếu sử dụng các loại phân bón hữu cơ, phân vi sinh sẽ có vai trò thúc đẩy hoạt động của vi sinh vật có lợi cho đất. Bón phân cho đất bằng phân bón vô cơ trong thời gian dài có thể sẽ làm ức chế hoạt động của vi sinh vật hoặc có thể tiêu diệt hết các sinh vật có lợi cho cây trồng.

Yếu tố ảnh hưởng lớn tới độ phì nhiêu của đất là gì?

Độ phì nhiêu tự nhiên được hình thành bao gồm nhiều điều kiện tổng hợp khác nhau. Nắm được những yếu tố này sẽ giúp ích cho việc triển khai các biện pháp nâng cao hiệu suất cây trồng. Một trong những điều kiện và yếu tố tiên quyết phải kể đến như:

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây được đảm bảo

Các chất dinh dưỡng hữu cơ phải ở dạng dễ tiêu cho cây trồng được hấp thụ dễ dàng nhất. Đối với phân bón hóa học đáp ứng được yếu tố này là rất dễ tan và cây sử dụng nhanh nhưng khuyến khích người dân không nên dùng. Thay vào đó, có thể sử dụng bón phân hữu cơ trước mùa vụ canh tác, để các chất kịp thời phân hủy cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây được đảm bảo

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây được đảm bảo

Nhiệt độ và độ ẩm phù hợp

Đất có độ phì tốt cần được đảm bảo đầy đủ các điều kiện như: nhiệt độ, độ ẩm thích hợp cho cây nhằm thực hiện các quá trình chuyển hóa năng lượng. Người dân cần theo dõi thường xuyên tình hình đất trồng của mình, để có thể xử lý kịp thời nếu có vấn đề xảy ra. 

Môi trường vi sinh vật phát triển phù hợp

Nếu môi trường đất trồng tốt không chỉ tạo điều kiện cho cây thực hiện dễ dàng quá trình hô hấp, quang hợp. Vi sinh vật cũng có thêm điều kiện để được phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là nhóm vi sinh có lợi mang lại lợi ích đáng kể cho quá trình sản xuất nông nghiệp. Sau mỗi mùa vụ nhà nông nên cày, xới để đất được thông thoáng và tơi xốp hơn. 

Không để chất độc hại tồn tại gây ảnh hưởng tới cây trồng

Đất trồng cần đảm bảo không chứa dư lượng kim loại nặng, chất gây độc hại cho cây và nông sản. Nên hạn chế dùng những loại phân thuốc hóa học vì đây là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng môi trường xung quanh. 

Mầm mống sâu bệnh, cỏ dại không xuất hiện

Đất trồng có độ phì nhiêu cao sẽ không chứa mầm mống sâu bệnh, cỏ dại hay tạp chất. Biện pháp sử dụng chất hữu cơ để bón cho đất được xem là biện pháp là tối ưu nhất. Đặc biệt là phân chuồng cần được xử lý ủ hoai đạt tiêu chuẩn trước khi bón.

Những cách làm tăng độ phì nhiêu của đất hiệu quả

Tăng độ phì nhiêu cho đất chính là góp phần tăng sự phát triển cho cây trồng. Vậy cách làm tăng độ phì nhiêu của đất là gì? Ngay nên dưới đây Ngôi Sao Việt sẽ chia sẻ tới bạn những biện pháp hiệu quả nhất.

Trồng cây luân canh, xen canh phù hợp

Để hạn chế xói mòn, rửa trôi các chất dinh dưỡng trong đất, người dân có thể trồng các loại cây luân canh, xen canh phù hợp. Trong đó, các cây họ nhà đậu phần nào sẽ giúp cải tạo độ phì nhiêu cho đất hiệu quả, cung cấp thêm chất hữu cơ cho cây trồng.

Trồng cây luân canh, xen canh phù hợp

Trồng cây luân canh, xen canh phù hợp

Nguồn nước tưới dồi dào cần đảm bảo

Nguồn nước tưới đảm bảo không bị nhiễm các chất độc hại ảnh hưởng tới cây trồng. Bên cạnh đó, hệ thống kênh, mương dùng làm nước tưới cần phải sạch sẽ. Nhà nông cần phải kiểm tra xung quanh khu vực đó để xác định được độ an toàn của nguồn nước trước khi đi vào sử dụng cải tạo đất và chăm sóc cây.

Áp dụng công nghệ thông minh cho việc bón phân và phun thuốc

Sử dụng phân bón hữu cơ kết hợp với thiết bị công nghệ là bước tiến quan trọng trong sản xuất nông nghiệp hiện đại ngày nay. Việc rải phân bón, phun thuốc bảo vệ thực vật, sạ giống, gieo hạt bằng “máy bay không người lái” là giải pháp vô cùng tối ưu, được nhiều nhà nông áp dụng.

Hiện nay, nhiều dự án kết hợp phân bón hữu cơ với máy bay “P-Global Check” đã mang tới những hiệu quả rất cao. Việc rải phân bằng “máy bay không người lái” cho phép phân hữu cơ vi sinh hoặc thuốc bảo vệ thực vật được phân bổ đồng đều, chính xác tại những khu vực được gieo trồng. Đồng thời, giúp tăng hiệu quả phản ứng của phân bón, rút ngắn thời gian, giảm sức lao động và chi phí.

Ở bài viết bên trên Ngôi Sao Việt đã giải đáp thắc mắc của quý độ giải về câu hỏi “độ phì nhiêu của đất là gì?”. Đồng thời, cung cấp những thông tin hữu ích về những cách làm tăng độ phì nhiêu của đất hiệu quả, để tối ưu hóa quá trình sản xuất nông nghiệp. Hy vọng từ những thông tin trên bạn đọc sẽ rút ra được nhiều điều bổ ích trong việc bảo vệ đất để có được những sản phẩm tươi ngon dành cho gia đình mình nhé!

Nga

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Bình luận mới nhất

Tạp chí Sao