Tác dụng và những tiêu chí lựa chọn cây xanh văn phòng phù hợp

16/01/2023 | 09:06

Văn phòng là nơi bạn phải làm việc cả ngày, thế nên mọi căng thẳng và mệt mỏi đều tập trung tại đây. Trong những cách tạo không gian thoải mái tại nơi làm việc thì trang trí thêm cây xanh là một lựa chọn không tồi. Cây xanh văn phòng không chỉ giúp lọc sạch không khí, mà còn khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình làm việc. Cùng tìm hiểu thêm về cây xanh tại văn phòng qua bài viết dưới đây nhé.

Tác dụng của cây xanh văn phòng

Hiện nay, nhu cầu sử dụng cây cảnh trong văn phòng ngày càng được nhiều người ưa thích. Chúng được đặt ngay tại bàn làm việc hoặc lối đi của văn phòng. Vậy tác dụng của cây xanh văn phòng là gì? Dưới đây là 2 tác dụng chính của chúng:

Về mặt sức khỏe: Việc đặt cây gần nơi chúng ta làm việc sẽ tạo cảm giác tươi mát. Bên cạnh đó, còn giúp thanh lọc không khí, hút nguồn điện từ, bụi bẩn xung quanh.

Về phong thủy: cây cảnh văn phòng còn mang đến tác dụng phong thủy như: tài lộc, giúp xua đuổi tà ma… Mỗi loại cây sẽ có ý nghĩa khác nhau về mặt phong thủy. Nếu lựa chọn đúng cây, hợp mệnh sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn trong công việc.

Tác dụng của cây xanh tại văn phòng

Tác dụng của cây xanh tại văn phòng

Tiêu chí lựa chọn cây xanh văn phòng

Nếu bạn muốn trồng cây xanh tại văn phòng thì nên lựa chọn theo những tiêu chí dưới đây.

Cây xanh văn phòng trồng bằng phương pháp thủy sinh

Cây cảnh trồng bằng phương pháp thủy sinh vừa đẹp, lại còn dễ chăm sóc. Ngoài ra, chúng được đánh giá là cây xanh văn phòng dễ sống, có thể phát triển bình thường ngay cả trong môi trường kín. Nên đây có thể xem là một loại cây rất phù hợp để trang trí nơi công sở.

Cây cảnh trồng bằng phương pháp thủy sinh

Cây cảnh trồng bằng phương pháp thủy sinh

Chọn cây theo phong thủy

Không phải mọi cây đều có yếu tố phong thủy. Tùy theo từng loại cây mà chúng sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Việc lựa chọn trang trí cây xanh văn phòng rất quan trọng, vì sẽ giúp công việc của bạn trở nên thăng tiến và thuận lợi hơn.

Khi muốn đặt cây tại phòng làm việc, bạn nên lựa chọn những cây mang lại may mắn, tài lộc và phù hợp với mệnh của bản thân. Điển hình có thể nhắc đến những loại cây như: cây kim tiền, cây phú quý, cây phát lộc…

Lựa chọn dáng cây phù hợp với văn phòng

Cây tiểu cảnh tại văn phòng sẽ bao gồm như: sen đá, xương rồng cùng với một số đồ trang trí xung quanh. Việc lựa chọn cây xanh nên dựa vào diện tích của văn phòng. Nếu để những cây quá to thì sẽ làm cản trở việc đi lại. 

Nên bày trí bằng những tiểu cảnh nếu văn phòng có diện tích khiêm tốn, như vậy sẽ làm cho văn phòng trở nên xinh động hơn. Mặt khác, còn tạo cảm giác thoải mái, thư giãn trong khi làm việc.

Cây cảnh mini đặt tại văn phòng

Cây cảnh mini đặt tại văn phòng

Một số loại cây cảnh thịnh hành hiện nay

Hiện nay trên thị trường đang ưa chuộng những loại cây xanh văn phòng dưới đây:

- Cây thiết mộc lan là cây có lá xanh xen kẽ sọc vàng, thân cây thẳng và cứng cáp. Loại cây này sẽ mang tới cho gia chủ sự thăng tiến và thành công trong công việc. Chúng thuộc danh sách những cây cảnh thịnh hành hiện nay.

- Cây ngũ gia bì với những chiếc lá nhỏ xanh. Loại cây này rất thích hợp với môi trường máy lạnh tại công sở. Về mặt phong thủy, cây tượng trưng cho tiền tài, sự phát triển bền vững và hùng mạnh. Bên cạnh đó, chúng không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật trồng cây.

- Cây kim tiền nổi bật với những chiếc lá cứng cáp, cùng với thân cây thẳng và xanh mướt. Lợi thế của cây xanh văn phòng này là không cần chăm sóc nhiều, khá phù hợp với môi trường làm việc. Cây kim tiền tượng trưng cho sự mạnh mẽ, kiên cường vượt qua mọi khó khăn.

- Cây kim ngân có bộ rễ cứng cáp, những tán lá nhỏ. Bên cạnh đó, loại cây này còn  được xem là biểu tượng của ngũ hành. Theo phong thủy, cây kim ngân sẽ tượng trưng cho năng lượng tích cực và giúp thu hút vận may.

Cây kim ngân giúp thu hút vận may

Cây kim ngân giúp thu hút vận may

- Cây lưỡi hổ với những tán lá cứng cáp, vươn thẳng và được bao bọc bởi một lớp viền vàng bên ngoài. Trông cây này tại văn phòng sẽ giúp hút những chất gây ung thư bên ngoài môi trường. Lưỡi hổ đại diện cho sự mạnh mẽ, có thể xua đuổi vận xấu và tà ma.

- Cây bàng Singapore có thân nhỏ rất phù hợp trồng tại văn phòng. Về phong thủy loại cây này tượng trưng cho sự chịu khó vươn lên.

- Cây vạn niên thanh có tán lá rất to và rộng, bên trong còn có những chấm vàng đặc biệt. Thuộc tính của loại cây này cũng khá dễ chăm sóc, ưa thời tiết mát mẻ. Theo phong thủy, cây vạn niên thanh thể hiện sự cát tường, trường tồn, vĩnh cửu.

- Cây trầu bà đế vương có màu sắc khá đặc biệt, tùy theo loại cây mà có thể chuyển từ màu đỏ tía sang xanh. Loại cây này đại diện có sự thăng tiến trong công việc.

Cây trầu bà đại diện cho sự thăng tiến

Cây trầu bà đại diện cho sự thăng tiến

Lựa chọn cây xanh văn phòng theo mệnh

Bên cạnh lựa chọn những cây phù hợp với không gian và dễ chăm sóc, thì việc phù hợp với mệnh cũng rất quan trọng.

Cây phù hợp với mệnh Kim

Những người thuộc mệnh kinh nên lựa chọn những cây có màu thuộc nguyên tố của mình là ánh kim hoặc trắng. Bên cạnh đó, người mệnh Kim còn thuộc hành Thổ phù hợp với màu nâu và vàng như: cây trầu bà vàng, cây lưỡi hổ vàng, cây lan quân tử…

Cây cảnh thích đối với người mệnh Thủy

Nên lựa chọn những cây có lá, thân, hoa hoặc chậu mang màu sắc là xanh dương, xanh thẫm, đen hoặc trắng, ghi, xám (mệnh Kim sinh Thủy). Những loại cây xanh văn phòng phù hợp như: cây dương xỉ, trúc phú quý… sẽ giúp tiền vào như nước, thăng quan tiến chức. Mặt khác, bạn có thể trồng thêm cây thủy sinh giúp tăng sự may mắn cho bản thân.

Cây xanh dành cho người mệnh Thủy

Cây xanh dành cho người mệnh Thủy

Cây xanh văn phòng cho người mệnh Mộc

Người thuộc mệnh Mộc nên lựa chọn màu xanh lá, xanh dương hoặc đen thuộc hành Thủy (tương sinh). Việc này mang ý nghĩa giống như cây gặp nước, làm ăn phát đạt và tiền tài đầy nhà. Ví dụ: cây kim tiền, ngũ gia bì, vạn niên thanh…

Cây dành cho người mệnh Hỏa

Đối với những người mang mệnh Hỏa thì rất phù hợp với những màu đỏ, cam, hồng và tím. Những cây có màu đỏ tượng trưng cho “lưỡng Hỏa thành viêm” tạo nên sức nóng mạnh mẽ, mang lại may mắn, giàu sang, phú quý. Cây phù hợp với người mệnh Hỏa như: cây hồng môn, cây phú quý, cây vạn lộc…

Cây phù hợp với người mệnh Thổ

Mệnh thổ nên trồng những cây có màu đỏ, cam, hồng và tím của hành Hỏa. Vì theo ngũ hành Hỏa sinh thổ, vất chất khi cháy đều thành tro nên đất trồng cây sẽ có màu như vậy. Đồng thời màu của bản mệnh là nâu và vàng, nên trồng những cây như: cây phong lộc, cây sen đá nâu, cây vạn lộc…

Cây thích hợp đối với người mệnh Thổ

Cây thích hợp đối với người mệnh Thổ

Cách chăm sóc cây xanh văn phòng hợp lý

Tùy vào đặc tính của từng loại cây xanh văn phòng, mà sẽ có những phương pháp chăm sóc khác nhau.

Tưới nước hàng ngày đối với những cây ưa nước. Còn đối với những cây có khả năng chịu hạn thì nên tưới khoảng 1 lần/tuần.
Tắm nắng sẽ giúp cây xanh quang hợp, việc này sẽ làm cho lá của chúng trở nên xanh mướt hơn. Bạn có thể đặt cố định cây xanh ở cửa sổ hoặc cho chúng tắm nắng vào mỗi buổi sáng.

Bón phân sẽ giúp cung cấp dinh dưỡng để cây xanh có thể phát triển khỏe mạnh hơn. Thế nhưng, tránh tình trạng bón quá nhiều sẽ khiến chúng bị úng rễ do không hấp thu kịp chất dinh dưỡng.

Cách chăm sóc cây ngay tại văn phòng

Cách chăm sóc cây ngay tại văn phòng

Khoa học đã chứng minh, màu xanh của của cây sẽ giúp con người giảm căng thẳng, cải thiện tinh thần và giúp làm dịu mắt. Bài viết trên là những gợi ý trong việc lựa chọn cây xanh văn phòng sao cho phù hợp với không gian làm việc của bạn. Mong rằng sẽ giúp bạn chọn được một cây xanh phù hợp để đặt tại công sở.

 

Dung

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Tạp chí Sao