Thủ tướng gợi ý doanh nghiệp Mỹ đầu tư dự án sân bay Long Thành

24/03/2023 | 16:43

Ngay trong cuộc gặp gỡ 52 tập đoàn lớn của nước Mỹ, Thủ tướng chia sẻ sẽ tạo mọi thuận lợi để các tập đoàn có thể mở rộng đầu tư. Thông qua đó, thủ tướng gợi ý cho nhiều doanh nghiệp tham gia vào dự án sân bay Long Thành.

Đoàn doanh nghiệp gặp thủ tướng Phạm Minh Chính

Vào chiều ngày 22/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) ngay tại Hà Nội. Đoàn doanh nghiệp đến tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam, với quy mô đoàn lên đến 52 tập đoàn thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Có thể kể đến một số cái tên đáng chú ý như: tập đoàn công nghiệp quân sự Lockheed Martin, công ty hàng không vũ trụ Boeing, tập đoàn công nghệ SpaceX, Apple, Boeing, Netflix. Năm ngoái, số lượng tập đoàn đến dự chương trình là hơn 30.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp các tập đoàn Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp các tập đoàn Mỹ

Trao đổi với đoàn doanh nghiệp, thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác hàng đầu. Việt Nam sẽ luôn đồng hành giải quyết mọi khó khăn trên tinh thần lợi ích hài hòa và rủi ro chia sẻ. Thủ tướng đề nghị sẽ tạo thuận lợi cho nhiều doanh nghiệp Mỹ mở rộng đầu tư tại Việt cũng như tạo thêm điều kiện cho nhiều doanh nghiệp Việt tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất của nước Mỹ.

Đối với linh vực hàng không, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Mỹ có thể tìm hiểu thêm các thông tin về dự án sân bay Long Thành. Mỗi doanh nghiệp đều có thể tham gia với vai trò là nhà thầu, nhà cung cấp thiết bị, vật tư.

Dự án sân bay Long Thành là một trong những dự án quan trọng cấp quốc gia của Việt Nam. Dự án mở ra cơ hội cạnh tranh với các sân bay khác, đưa Việt Nam thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ hàng không. Dự án có tổng mức đầu tư là 336.630 tỷ đồng, dự kiến sẽ về đích vào năm 2025. Nhưng việc tìm nhà thầu triển khai gói thầy xây dựng nhà ga hành khách có số vốn đầu tư là 35.000 tỷ đồng ở giai đoạn 1 đang gặp khó khăn do không có hồ sơ đáp ứng được yêu cầu.

Lĩnh vực năng lượng là một trong những nội dung được nhiều doanh nghiệp FDI quan tâm trong suốt thời gian qua. Thủ tướng Phạm Minh Chính nói quy hoạch điện VIII sẽ được xây dựng và đẩy mạnh phát triển theo hướng tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo và năng lượng sạch trong cơ cấu nguồn cung quốc gia. Đồng thời làm giảm dần sự phụ thuộc nhiệt điện than.

Để huy động tài chính triển khai một số quy hoạch cùng với việc hướng đến quá trình chuyển đổi năng lượng 10 năm tới, Thủ tướng đã đề nghị đoàn doanh nghiệp, quỹ đầu tư, định chế tài chính Mỹ đã chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh hợp tác công tư và huy động thêm được nhiều nguồn tài chính quốc tế.

Ngoài ra, thủ tướng cũng đề nghị USABC phối hợp giúp Việt Nam tiếp cận và thu hút được nhiều nhà đầu tư từ các công ty đa quốc gia của Mỹ theo hướng thực hiện các dự án lớn, công nghệ cao đặc biệt là dự án sân bay Long Thành. Qua đó, tạo điều kiện để các doanh nghiệp xây những trung tâm R&D. Đồng thời, tăng cường hợp tác, mua sắm và chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp Việt Nam, quan trọng nhất là các lĩnh vực sản xuất thuốc điều trị, vaccine, trang thiết bị y tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói: “Việt Nam sẵn sàng nhập khẩu các loại mặt hàng về máy móc, dụng cụ, thiết bị và phụ tùng của Mỹ nhằm cải thiện thêm về cán cân thương mại Việt Nam – Mỹ".

Thông qua đó, các doanh nghiệp nghiên cứu phát triển hợp tác với Việt Nam theo hướng này và thúc đẩy Mỹ có chính sách phù hợp hơn. Giải quyết được các vấn đề phát sinh có liên quan đến thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Đề xuất của các doanh nghiệp Mỹ

Một số doanh nghiệp Mỹ có đề xuất các ý tưởng, cơ hội kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghiệp sáng tạo, hàng không, kinh tế số, du lịch, ôtô, trang thiết bị y tế, năng lượng, ngân hàng. Doanh nghiệp cũng đưa thêm nhiều kiến nghị nhằm đưa ra quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước ngày càng gắn kết, thành công.

Ngoài ra, thủ tướng cũng yêu cầu các các cơ quan chức năng sớm đưa ra ý kiến trả lời cụ thể các doanh nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi giúp cho sự án sớm thành công.

Đại diện các doanh nghiệp Mỹ tham gia trong cuộc gặp

Đại diện các doanh nghiệp Mỹ tham gia trong cuộc gặp

Đồng thời, trong buổi gặp mặt Chủ tịch USABC Ted Osius nói các doanh nghiệp Mỹ cũng coi Việt Nam là thị trường chiến lược với cam kết sẽ đầu tư dài hạn. Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ các mục tiêu của Chính phủ Việt Nam đề ra, về chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và phát triển thêm các hạng mục hạ tầng như đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao.

Đại sứ Mỹ Marc Knapper nói: “Quy mô của doanh nghiệp khẳng định cam kết của Chính phủ và khu vực tư nhân Mỹ trong việc ủng hộ đất nước Việt mạnh, thịnh vượng, thúc đẩy nhiều hoạt động hợp tác vì sự thịnh vượng của hai bên”.

Chia sẻ về tình hình hiện tại của Việt Nam, thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá đất nước đã đi qua thời điểm khó khăn nhất sau khi đã xử lý các sai phạm tại thị trường trái phiếu, ngân hàng và bất động sản. Điều này sẽ góp phần tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, chúng tôi kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng tưởng. Thông qua đó tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược gồm hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và định hướng xã hội chủ nghĩa. Góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng kết cấu hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực.

Song hành cũng với các lĩnh vực cũ, Việt Nam cũng đang xây dựng nhiều chính sách cho các lĩnh vực mới nổi giúp tăng trưởng bền vững như kinh tế số và chuyển đổi số. Hay tăng trưởng xanh, nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn, công nghiệp công nghệ cao. Cam kết thực hiện có trách nhiệm về việc chống biến đổi khí hậu.

Năm ngoái, kim ngạch song phương hai chiều đạt mức 123 tỷ USD (tăng 11% so với năm ngoái 2021). Mỹ hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam và cũng là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng. Ngược lại, Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ.

Trong hạng mục đầu tư Mỹ xếp thứ 11/142 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 1223 dự án vẫn đang còn hiệu lực. Tổng số vốn đăng ký hơn 11,4 tỷ USD, còn Mỹ thì thuộc top 10 quốc gia Việt Nam đang có dự án đầu tư.

Phạm Hiền

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Tạp chí Sao

Đọc nhiều nhất